Pages

Thứ Năm, 8 tháng 8, 2013

3 món nóng hổi ngày mưa

Sườn om nước dừa
Món ăn thơm lừng và béo ngậy sẽ đánh thức vị giác của cả gia đình bạn.
Nguyên liệu:
- Sườn: 500g
r- Nước dừa: 1 quả
- Cùi dừa: 100gr (hoặc tùy thích)
- Hành khô, tỏi, hành lá, hạt tiêu, hạt nêm, gia vị, dầu hào, đường, mắm.
3 món nóng hổi ngày mưa - 1
Cách làm:
- Sườn lợn nên mua loại có dính cả mỡ cho đỡ khô. Sườn mua về đem rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Cho sườn vào nồi rồi đổ nước ngập mặt sườn, đun sôi. Nước sôi, hớt bọt đi, rửa sườn lại một lần nữa bằng nước lã cho sạch.
- Hành khô và tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá nhặt bỏ rễ và lá già, rửa sạch rồi thái khúc. Cùi dừa nạo bỏ phần vỏ nâu, thái miếng vuông.
- Ướp sườn và cùi dừa cùng với một chút hạt tiêu, hạt nêm, dầu hào, gia vị, mắm.
3 món nóng hổi ngày mưa - 2
- Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho hành và tỏi băm nhỏ vào phi thơm.
- Cho sườn vào xào để sườn hơi xém vàng và ra bớt mỡ. Trút sườn sang một chiếc nồi rồi đổ nước dừa vào đun sôi (hãy để lại khoảng 1/3 bát ăn cơm nước dừa).
- Nước sôi thì hạ lửa ở mức nhỏ nhất, đun liu riu để sườn chín mềm và ngấm gia vị. Khi sườn cạn nước, dùng đũa đảo liên tục để đường keo lại và chuyển màu vàng cánh gián nhạt. Lúc này, cho nốt phần nước dừa còn lại vào đảo đều, rắc hành lá vào rồi tắt bếp (cho một chút nước dừa vào để sườn được sánh và có màu vàng đẹp mắt). 
.
Vịt kho gừng
Không gì thú vị hơn một bữa cơm với thịt vịt kho gừng nóng nóng cay cay, nếu ăn kèm canh chua thì càng tuyệt. Món vịt kho gừng sẽ là một trải nghiệm vị giác thú vị cho cả gia đình bạn.
Nguyên liệu:
- ½ con vịt làm sạch lông
- 1 củ gừng, 1 trái ớt sừng
- Tỏi băm, hành khô băm
- Nước mắm ngon, nước màu đường, gia vị.
3 món nóng hổi ngày mưa - 3
Cách làm:
- Gừng gọt vỏ, xắt lát mỏng hoặc xắt sợi. Ớt xắt khoanh mỏng.
- Vịt chà rửa với rượu trắng cho không bị hôi lông. Chặt vịt thành từng miếng vừa ăn.
- Ướp vịt với ít tỏi băm, hành khô băm, ½ lượng gừng, 1 muỗng canh nước mắm ngon, ½ muỗng canh đường.
- Phi thơm tỏi trong chảo dầu rồi cho chỗ gừng còn lại vào xào.
3 món nóng hổi ngày mưa - 4
- Khi gừng hơi vàng (đừng để vàng quá) thì cho thịt vịt vào xào săn. Cho vào ít nước màu, nêm nước mắm, đường, hạt nêm sao cho vừa ăn.
- Cho nước vào xâm xấp mặt vịt, kho với lửa riu riu cho vịt thật mềm và thấm.
- Thêm ớt xắt vào nồi vịt kho.
- Kho đến khi nước hơi cạn là được. Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp. Cho vịt kho gừng ra bát rồi cùng cả nhà thưởng thức nhé!

Thịt kho nấm
Chắc chắn thịt kho nấm sẽ khiến các nhà phải thích thú khi thưởng thức.
Món thịt kho nấm rất thích hợp để ăn với cơm trong thời tiết lành lạnh như thế này.
Nguyên liệu:
- Thịt: 300 gr
- Nấm đông cô: 1 túi
- Hành khô: 1 củ
- Đường: 1 thìa ăn cơm
- Mắm, gia vị, hạt tiêu
3 món nóng hổi ngày mưa - 5
Cách làm:
- Thịt đem rửa sạch, thái miếng.
- Ướp thịt với một ít hạt tiêu, hạt nêm, mắm, đường trong khoảng 30 phút cho thịt ngấm gia vị.
- Phi thơm một ít hành băm nhỏ, cho tiếp đường vào đun. Dùng đũa đảo thật đều cho đến khi đường chuyển màu cánh gián thì cho tiếp thịt vào xào săn. Chế nước cao hơn mặt thịt, đun sôi rồi hạ lửa nhỏ.
3 món nóng hổi ngày mưa - 6
- Nấm rửa sạch. Đun sôi nước với một ít muối rồi cho nấm vào chần trong  2 - 3 phút, sau đó vớt ra để ráo.
- Khi thịt đã chín nhừ thì cho tiếp nấm vào đun trong khoảng 5 – 6 phút nữa rồi tắt bếp.
- Cho thịt kho nấm ra đĩa, dùng nóng với cơm rất ngon.

Thứ Tư, 8 tháng 5, 2013

Món ăn cho ngày mưa - Thịt kho măng tươi


Măng tre tự nhiên màu vàng, đã ngâm chua sẵn ở siêu thị, đem kho với giò heo vừa ngon vừa khử béo.


Làm mới món thịt với măng tươi và các phụ phẩm khác
Món ăn hoàn tất thật bắt mắt và ngon miệng
Nguyên liệu:
- 300gr thịt giò heo, phần có nhiều nạc
- 300gr măng củ, luộc kỹ và rửa sạch
- Nước hầm xương
- Hành khô, đường, nước mắm, tiêu, sa tế
Cách làm:
Làm mới món thịt với măng tươi và các phụ phẩm khác
Bữa cơm càng thi vị khi ăn kèm với dưa leo, dưa chua và thịt kho mắm ruốc 
- Thái thịt miếng vừa ăn, măng củ thái to cỡ chừng hai ngón tay. Thịt ướp nước mắm, hành khô trong nửa tiếng. Phi hành với chút dầu cho thơm để xào măng, nêm chút mắm và đường, bỏ riêng. Thịt xào sơ với dầu ăn, sau đó trút măng vào. Cho sa tế để vừa tạo vị cay cay, vừa lên màu đẹp.
- Cho vào hai muỗng canh nước hầm xương, đun liu riu tới khi gần cạn đun lửa lớn một chút rồi bắc ra. Món này ăn với dưa chua, dưa leo với thịt kho mắm ruốc rất ngon.

Thứ Sáu, 26 tháng 4, 2013

Canh bánh gạo kiểu Hàn


Món canh bánh gạo hay còn gọi là tteokguk được làm từ bánh gạo cắt lát theo đường chéo nấu với nước thịt bò, tô điểm bằng những lát thịt mỏng, lòng trắng và lòng đỏ trứng thái sợi... Người Hàn dùng canh với hy vọng tài sản của họ sẽ nhiều như thanh bánh gạo.
Nguyên liệu
Nước dùng thịt bò:
- 230 thịt ức bò
- ½ củ hành cỡ trung bình
- 5-6 tép tỏi
- 3 cọng hành lá (phần trắng)
- 1-2 muỗng canh xì dầu
- Muối và hạt tiêu
Trang trí
- Thịt bò (được vớt ra từ nước dùng)
- ½ muỗng cà phê tỏi mài
- ½ muỗng cà phê dầu vừng
- Muối và hạt tiêu
- 1 quả trứng
- 1 cọng hành xanh
- ½ tấm lá rong biển
- 4 chén bánh gạo thái lát (bạn có thể mua ở các siêu thị bán đồ Hàn Quốc)
Cách làm:
Ngâm bánh gạo từ 10 - 20 phút (nếu cứng).
Canh bánh gạo kiểu Hàn - 1
Trong một chảo lớn, cho thịt bò, hành xanh, hành tây và tỏi đun sôi với 14 chén nước. Sau đó giảm nhiệt xuống mức trung bình, hớt bỏ váng. Đậy vung, đun cho đến khi thịt mềm (từ 1 – 1 ½ giờ. Vớt thịt ra, để nguội. Vớt các loại rau củ ra. Cho xì dầu, muối và hạt tiêu vào nồi nước dùng, khuấy đều.
Trứng đánh đều và tráng chín, thái thành các dải nhỏ dài từ 2,5 – 4cm.
Canh bánh gạo kiểu Hàn - 2
Thịt bò thái thành các miếng mỏng, dài khoảng từ 2,5 – 4cm. Rồi trộn đều với tỏi, dầu vừng, muối và hạt tiêu. Thái vát hành lá. Nướng lá rong biển trên một chảo rồi dùng kéo cắt thành các dải nhỏ dài từ 2,5cm – 4cm.
Sau đó đun nồi nước dùng sôi trở lại. Thêm các lát bánh gạo vào rồi đun sôi nhé từ 5 – 8 phút.
Canh bánh gạo kiểu Hàn - 3
Cho canh bánh gạo ra bát, trang trí lên trên trứng, thịt bò, rong biển, hành lá lên trên rồi thưởng thức nhé!
Canh bánh gạo kiểu Hàn - 4
Canh bánh gạo kiểu Hàn - 5
Chúc bạn thành công và ngon miệng với món canh bánh gạo!

Trời mát, mua sườn về rang muối


Hai hôm nay, thời tiết mát mẻ, rất hợp với những món ăn có “hơi cay”. Bởi thế, mình quyết định làm món sườn rang muối ớt. Cách nấu món này khá đơn giản.
- Bữa sáng: Xôi xéo
- Bữa trưa: Cá kho, canh mướp. Tráng miệng: Lê
- Bữa tối: Sườn rang muối, canh gà lá giang, gỏi dưa chuột. Tráng miệng: Táo
Nguyên liệu đầu tiên mà các mẹ phải chuẩn bị là sườn heo. Sáng nay, mình mua sườn vời giá 120.000 đồng/kg. Các mẹ nên chọn loại sườn có nhiều sụn, ăn giòn giòn, sẽ ngon hơn rất nhiều.
Trước tiên, các mẹ rửa sạch ớt, bỏ hạt, giã nát cùng với muối. Sau đó, rang muối ớt trong chảo trên lửa vừa cho đến khi muối khô. Các mẹ cũng có thể dùng muối ớt được bán sẵn. Sả cây rửa sạch, bào lát mỏng, rang vàng trong chảo ít dầu. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
Sườn non chà muối, rửa sạch, để ráo, chặt khúc dài khoảng 4 cm, ướp vào sườn 1/2 thìa cà phê muối ớt, 1 thìa cà phê hạt nêm, tỏi đã băm nhuyễn.
Sau đó các mẹ đun nóng dầu ăn trong chảo, cho sườn vào rán vàng đều hai mặt. Sau khi rán xong, các mẹ trộn với sả đã sao vàng lúc trước là có thể thưởng thức món ăn rồi.
Trời mát, mua sườn về rang muối - 1
Sườn rang muối ngon tuyệt (Ảnh: Internet)
Nếu không thích rán sườn với dầu, bạn có thể đem nướng vàng. Sườn non có thể thay thế bằng sườn cốt-lết.
Sáng nay đi chợ, mình cũng khảo giá một số loại thực phẩm như sau: giá đỗ 15.000 đồng/kg, đỗ tây leo 17.000 đồng/kg, súp lơ 8000 đồng/chiếc, cà chua 10.000 đồng/kg, rau dền 3000 đồng/mớ, dưa chuột 10.000 đồng/kg, bí đỏ 8000 đồng/kg, bí đao 14.000 đồng/kg, bầu 10.000 - 13.000 đồng/quả, rau muống 5000 đồng/mớ, rau ngót 4000 đồng mớ, mồng tơi 4000 đồng/mớ, khoai tây ta 20.000 đồng/kg, dứa xanh 7000 đồng/quả, cải ngọt 15.000 đồng/kg, ngải cứu 2000 đồng/mớ...
Một số loại trái cây vẫn giữ giá: mận 5000 - 7000 đồng/lạng, chuối 12.000 - 15.000 đồng/nải, xoài xanh 18.000 đồng/kg, xoài xanh ngọt 23.000 đồng/kg, xoài cát 27.000 đồng/kg, dưa hấu 15.000 đồng/kg, bơ sáp 30.000 đồng/kg...
Giá thịt, cá cũng không thay đổi: thịt bắp heo 100.000 đồng/kg, thịt ba chỉ 85.000 đồng/kg, thịt mông sấn 90.000 đồng/kg, cá rô phi 40.000 đồng/kg, cá chép loại to 50.000 đồng/kg, loại nhỏ 45.000 đồng/kg, cá trôi 25.000 đồng/kg, ngao 20.000 đồng/kg, hến 10.000 đồng/kg, cua 14.000 đồng/lạng...
Kết thúc buổi đi chợ, chúc các chị em chế biến được món sườn rang muối thơm ngon.
Các bạn có thể tham khảo thêm giá của một số loại thực phẩm khác tại đây:
Trời mát, mua sườn về rang muối - 2

Những món hấp ngon ngày mưa


Cơn mưa kéo dài đêm qua đến tận sáng nay khiến tiết trời se lạnh. Với khí hậu như thế này mà được cùng cả nhà quây quần bên mâm cơm, nhâm nhi những món ăn được hấp nóng hổi thì thật là tuyệt nhỉ.
Có nhiều món hấp để bạn có thể chế biến cho cả nhà, như cá hấp, cua hấp, gà hấp... đều rất thơm ngon, chẳng ai có thể chối từ.
Gà hấp muối
Món gà hấp muối vừa ngon lại lạ miệng, chị em thử nấu cho gia đình nhé!
Nguyên liệu:
- Gà: 1 con (khoảng 1kg)
- Muối hạt to: 1/2 bát ăn cơm
- Sả: 5 - 6 củ
- Lá chanh: đủ để nhét vào bụng gà và phủ kín muối
- Rượu
Những món hấp ngon ngày mưa - 1
Thực hiện:
- Gà làm sạch, dùng rượu và muối xát quanh mình gà rồi rửa lại với nước cho sạch. Hòa hỗn hợp gồm bột nghệ và dầu vừng (mè) xát đều khắp mình gà (với những con gà có da màu vàng tự nhiên thì không cần. Với những con gà có da màu trắng làm thế để sau khi hấp da gà sẽ căng bóng và có màu vàng đẹp mắt).
- Lá chanh rửa sạch. Sả rửa sạch, đập dập rồi cắt làm đôi.
Những món hấp ngon ngày mưa - 2
Gà hấp muối ăn với muối tiêu chanh rất tuyệt
- Dùng một chiếc nồi có đường kính đặt vừa con gà, rải muối xuống đáy nồi rồi dàn đều. Tiếp theo rải đều một lượt sả sao cho kín muối rồi lại rải thêm một lượt lá chanh. Đặt con gà lên trên cùng sao cho gà không chạm vào muối, đậy vung nồi lại rồi bắc lên bếp đun.
- Đun gà ở mức lửa vừa phải trong vài phút, cho đến khi trong nồi có nhiều hơi thì hạ lửa ở mức nhỏ nhất. Đun liu riu trong vòng 40 - 45 phút là gà chín (trong lúc đun thì tuyệt đối không được mở vung sẽ làm mất nhiệt).
Cho gà hấp muối ra đĩa rồi cùng cả nhà thưởng thức nhé.
Cua hấp bia
Món cua hấp bia làm rất nhanh gọn, mà nguyên liệu của rất dễ làm. Bình thường cua hấp sẽ có chút mùi tanh vì thế, thêm chút bia cho món cua giảm được mùi tanh mà còn giúp cho thịt cua trở nên chắc, ngọt và dậy mùi hơn.
Cảm giác ăn từng miếng thịt cua hấp chấm với muối tiêu chanh hoặc tương ớt cay cay thật là tuyệt.
Nguyên liệu:
- Cua thịt 700gr
- Bia 1/ 2chai
- Hành tây  1/ 2củ
- Gừng 1củ
- Ớt sừng 2 trái
- Hành lá
- Hạt nêm, tiêu.
Những món hấp ngon ngày mưa - 3
Cảm giác ăn từng miếng thịt cua hấp chấm với muối tiêu chanh hoặc tương ớt cay cay thật là tuyệt (Ảnh minh họa)
Thực hiện:
- Dùng vòi xịt mạnh vào mình cua, dùng bàn chải đánh sạch, lột bỏ mai, bóc bỏ phổi (bộ lọc giống như mang cá), chặt bỏ bớt phần đầu các chân, rửa sạch lại, chặt cua làm bốn.
- Gừng, hành tây, ớt sừng, hành lá sơ chế sạch, xắt sợi.
- Xếp nguyên hình con cua vào đĩa sâu lòng, rắc gừng, ớt sừng, hành lên trên. Nêm hạt nêm vừa miệng rồi rót bia lên.
- Dùng giấy bảo quản bọc kín đĩa cua, cho vào lò vi sóng, đặt chế độ micro khoảng 8 phút.
Ăn nóng, chấm với muối tiêu chanh.
Cá hấp chua ngọt
Nguyên liệu:
- Cá: 1 con (1kg)
- Cà chua: 2 – 3 quả
- Hành tây: ½ củ
- Gừng, hành khô, hành hoa, thì là, tỏi, dấm, đường, tiêu, rượu trắng, nước tương, dầu hào, hạt nêm, bột nghệ, bột năng, tương ớt, mắm, gia vị.
Thực hiện:
- Gừng, hành, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Hành tây bỏ vỏ, thái múi cau. Cà chua rửa sạch, thái nhỏ. Hành hoa, thì là rửa sạch, cắt khúc.
Những món hấp ngon ngày mưa - 4
- Cá đem đánh vảy, bỏ mang, rửa sạch, cạo bỏ phần đen trong bụng cá (nếu có). Cá để ráo nước rồi dùng dao khứa vài đường trên thân cá. Ướp cá với 1 thìa ăn cơm rượu, 1 thìa ăn cơm nước tương, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa ăn cơm dầu hào, 1 thìa ăn cơm hạt nêm, tí xíu bột nghệ và một ít tỏi, hành, gừng băm nhỏ. Cho cá lên ngăn mát tủ lạnh vài tiếng cho cá ngấm gia vị.
- Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho hành, gừng, tỏi còn lại vào phi thơm. Cho tiếp cà chua vào xào, nêm thêm ít nước đun sôi thì cho tiếp một thìa ăn cơm đường, 1 thìa ăn cơm tương ớt, 2 thìa ăn cơm mắm, 2 thìa ăn cơm dấm vào.
- Đun cà chua chín mềm, dùng thìa dằm nhuyễn rồi cho 1 thìa bột năng hòa tan với một ít nước vào. Dùng đũa quấy đều cho nước xốt sánh lại thì tắt bếp.
- Dội nước xốt chua ngọt lên mình cá, rải hành tây và rau thơm lên trên rồi cho đĩa cá vào nồi hấp, hấp chín.
Khi ăn có thể chấm cá với nước mắm gừng pha chua ngọt.

Thứ Tư, 24 tháng 4, 2013

Tự làm gà quay tại nhà nhé chị em


 Gà ta làm sạch: 1,5 kg
- Ngũ vị hương: 1-2 gói
- Bột hạt điều:  2 thìa cà phê
- Mật ong: 3 thìa cà phê
- Đường: 1 thìa cà phê
- Muối: 1 thìa cà phê
- Nước ép tỏi: 3 thìa cà phê
- Dầu ăn: 3 thìa cà phê
- Hoa hồi và quế: vài cái
Tự làm gà quay tại nhà nhé chị em - 1
Cách làm:
Bước 1: Hòa nước ép tỏi cùng các gia vị trên vào bát con (để ép được nước cốt tỏi bạn chỉ cần bóc vỏ giã dập rồi vắt lấy ít nước cốt).
Tự làm gà quay tại nhà nhé chị em - 2
Bước 2: Đun một ít nước sôi cùng 1 thìa cà phê muối, rồi cho gà đã làm sạch vào âu, đổ nước sôi lên mình gà cho da săn lại.
Tự làm gà quay tại nhà nhé chị em - 3
Bước 3: Thoa đều hỗn hợp ướp lên mình gà, vào bụng, cánh cho đều.
Tự làm gà quay tại nhà nhé chị em - 4
Bước 4: Cho hoa hồi vào trong bụng gà.
Tự làm gà quay tại nhà nhé chị em - 5
Bước 5: Dùng que xiên giữ chặt phần trên và phần dưới của gà. Để gà ngấm khoảng 30 phút.
Tự làm gà quay tại nhà nhé chị em - 6
Bước 6: Bật lò nhiệt độ 200oC rồi cho và vào lò nướng khoảng 40 phút hoặc đến khi dùng tăm châm lên mình gà thấy gà không bị chảy nước đỏ là gà chín. Trong lúc nướng thỉnh thoảng rưới phần nước sốt còn dư lên mình gà để gà không bị khô.
Tự làm gà quay tại nhà nhé chị em - 7
Bước 7Gà quay chín cắt miếng vừa ăn, ăn kèm với dưa leo cùng nước tương ớt.
Tự làm gà quay tại nhà nhé chị em - 8
Món gà quay tại nhà ngon như ngoài hàng bạn nhé. Nhìn thật hấp dẫn phải không?
Tự làm gà quay tại nhà nhé chị em - 9
Chúc bạn thành công và ngon miệng với món gà quay!

Thơm ngon ếch xào dứa đầu tuần


Nguyên liệu:
- Thịt ếch: 5 con
- Thịt ba chỉ (sấn vai): 100 gr
- Hành tây: 50 gr
- Cà chua: 1 quả
- Dứa: 1 quả nhỏ
- Hành khô, hành hoa, ớt, bột nghệ, bột canh, hạt tiêu, dầu ăn, gừng, rượu, rau mùi (trang trí).
Thơm ngon ếch xào dứa đầu tuần - 1
Thực hiện:
Bước 1: Dứa gọt vỏ, cắt bỏ mắt, rửa sạch, thái thành những miếng nhỏ. Hành tây gọt bỏ vỏ, rửa sạch, thái múi cau. Hành khô bóc bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Hành hoa nhặt bỏ rễ và lá già, rửa sạch, cắt khúc. Ớt rửa sạch, bỏ hạt, thái vát.
Thơm ngon ếch xào dứa đầu tuần - 2
Bước 2Thịt ếch rửa sạch với gừng và rượu. Chặt ếch thành những miếng nhỏ rồi ướp với 1/3 chỗ hành khô băm nhỏ, một ít hạt tiêu, hạt nêm, bột nghệ, bột canh.
Thơm ngon ếch xào dứa đầu tuần - 3
Bước 3: Thịt đem rửa sạch, thái thành những miếng thật mỏng. Ướp thịt với một ít gia vị như ướp với ếch.
Thơm ngon ếch xào dứa đầu tuần - 4
Bước 4: Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho hành vào phi thơm. Trút thịt vào xào qua, sau đó trút tiếp thịt ếch và ớt vào xào cùng.
Thơm ngon ếch xào dứa đầu tuần - 5
Bước 5: Khi thịt ếch chín thì cho hành tây và dứa vào xào cùng. Đảo đều vài lần rồi cho tiếp cà chua vào xào. Xào tới khi thử ăn thấy hành tây bớt hăng mà vẫn còn giòn thì cho hành cắt khúc vào.
Thơm ngon ếch xào dứa đầu tuần - 6
Nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp. Cho ếch xào dứa ra đĩa rồi cùng cả nhà thưởng thức nhé.
Thơm ngon ếch xào dứa đầu tuần - 7
Thơm ngon ếch xào dứa đầu tuần - 8
Thơm ngon ếch xào dứa đầu tuần - 9
Chúc các bạn ngon miệng!